Giảm cân không khó

Giảm cân không khó

Bài viết dựa trên kinh nghiệm của mình khi đã giảm được 10kg (từ 78kg xuống 68kg) trong 2 tháng mà vẫn đảm bảo sức khoẻ.

11053353_10205157516711389_6567408602558375316_n

Đầu tiên, Mình khẳng định việc giảm cân không hề khó như nhiều bạn vẫn nghĩ. Bạn chỉ cần có 1 chế độ tập luyện & ăn uống hợp lý. Bạn sẽ có được cân nặng như mong muốn, hơn nữa sức khoẻ còn được cải thiện rõ rệt.

Dưới đây là mình sẽ chia sẽ một số kinh nghiệm của mình trong quá trình giảm cân, hy vọng có thể giúp được ai đó tạt ngang qua mà không may lại đọc được những dòng này.

1. Phải kết hợp song song cả ăn uống & tập luyện.

Để có một kế hoạch giảm cân nhanh những vẫn đảm bảo sức khoẻ, thì việc kết hợp cả tập luyện & chế độ ăn uống hợp lý là bắt buộc. Trong đó việc ăn uống chiếm khoảng 70%, tập luyện chiếm 30% việc bạn có giảm cân thành công hay không.

Tập khoẻ & chăm chỉ đến mấy mà không ăn uống khoa học thì không những không giảm cân được mà còn bị tăng cân.

Ngược lại, ăn uống chuẩn mà ko tập luyện thì việc giảm cân sẽ chậm & rất khó khăn.

Nên tốt nhất là phải kết hợp cả hai thì mới đạt được kết quả tối ưu.

2. Phải có kế hoạch ăn uống khoa học

Nên tìm hiểu về dinh dưỡng, thực phẩm, từ đó xây dựng cho mình một kế hoạch ăn uống hợp lý. Trước đây khi mình giảm cân, gần như mình không phải nhịn đói hay cảm thấy đói bao giờ. Mình vẫn ăn rất thoải mái, nhưng vẫn đạt được hiệu quả như mong muốn. Quan trọng là phải hiểu rõ những gì mình ăn, và kiểm soát được chúng.

Tất cả các loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày có thể được chia vào 7 nhóm sau:

 • Rau
 • Hoa quả
 • Protein (Đạm)
 • Carbs (Tinh bột)
 • Chất béo
 • Các loại hạt
 • Dầu, bơ

Cụ thể ở đây sẽ có một số ý sau:

 • Không được nhịn hoặc bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng. Làm như vậy không những bạn không giảm được cân mà thậm chí còn bị tăng cân (trong khi vẫn phải chịu đói).
 • Hạn chế tối đa, hoặc tốt nhất là bỏ luôn những món có đường (bánh ngọt, cocacola, sữa chua có đường….). Một tuần có thể dành ra một ngày để thích ăn gì thì ăn :D, còn lại thì phải kỷ luật.
 • Bữa tối không ăn muộn quá, tốt nhất là trước 8 giờ tối. Chỉ nên ăn rau, thịt nạc… Nếu đến đêm thấy đói thì có thể ăn thêm 1 cốc sữa chua không đường.
 • Không ăn tinh bột (cơm, bánh mì…) sau 2 giờ chiều. Chỉ ăn tinh bột vào bữa sáng hoặc bữa trưa.
 • Về tinh bột, không nên ăn cơm trắng. Có thể thay bằng cơm gạo nứt hoặc bánh mì đen. Không nên bỏ hẳn tinh bột như các bạn vẫn ăn low-carb (vì như thế là phản khoa học). Dẫn tới có thể không giảm được cân.
 • Nếu thấy đói thì ăn thêm rau & hoa quả.

3. Phải có một kế hoạch tập luyện khoa học

Nếu chỉ tập gym, hoặc chạy bộ không thì không đủ, vì cường độ của chúng ko đủ để đốt lượng mỡ thừa trong cơ thể. Tất nhiên là cũng tuỳ nhu cầu của từng người. Nếu thực sự cần giảm cân, mình khuyến khích các bạn tập theo bộ môn HIIT để đạt được hiệu quả nhanh nhất.

Việc tự tập ở nhà cũng rất khó khăn & gian khổ, đòi hỏi bạn phải có một tinh thần thép & ý thức tự kỷ luật rất cao. Bạn nào muốn tự tập có thể liên hệ với mình, mình sẽ chia sẻ giáo trình cũng như phương pháp tập.

Nhưng mình cũng khuyến khích các bạn nên đăng ký tham gia 1 lớp tập nào đấy, như vậy sẽ giúp bạn tập đều hơn, không bị mất tinh thần vì lúc nào cũng có HLV & các bạn khác hỗ trợ.

4. Dục tốc bất đạt

Việc gì cũng cần thời gian, việc giảm cân cũng vậy. Cơ thể người cần thời gian để thích nghi, cũng như đốt hết lớp mỡ thừa trong cơ thể. Đừng vì muốn nhanh mà làm sai nguyên tắc, dẫn tới các kết quả không lường trước. Cụ thể dưới đây là 1 số hành động sai lầm mà nhiều bạn sau mắc phải:

 • Nhịn ăn, hy vọng giảm cân nhanh hơn.
 • Tập nhiều hơn so với giáo trình, hy vọng giảm cân nhanh hơn.
 • Tập được vài buổi chưa thấy thay đổi. Nghĩ nó ko hiệu quả và bỏ cuộc.

Kiên trì, tuân thủ đúng nguyên tắc, kỷ luật sẽ được kết quả tốt nhất.

Cuối cùng, bạn nào cảm thấy hứng thú, và muốn cần thêm thông tin thì có thể liên hệ với mình. Mình sẽ chia sẻ kỹ hơn, ngoài ra thì có thể giúp bạn xây dựng được một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Chúc các bạn giảm cân thành công.